Pha lê có đắt không? Có những loại nào?

Liệu pha lê có đắt không, các sản phẩm từ pha lê có tốt như bạn nghĩ? Hãy cùng Gogift tìm hiểu chất liệu pha lê từ bài viết dưới đây, để có cái nhìn rõ nhất, chính xác nhất về chất liệu mà rất nhiều người mong muốn sở hữu này nhé!

Đặc điểm của pha lê

Chất liệu pha lê được rất nhiều người tin tưởng sử dụng và tìm kiếm. Đây là một trong những chất liệu tuyệt vời, mang tới cho khách hàng rất nhiều sản phẩm bắt mắt, hấp dẫn nhất. Liệu đá pha lê có đắt không?

Pha lê làm từ gì?

Về bản chất, pha lê cũng là một loại thủy tinh như bao loại thủy tinh khác. Nhưng điểm khác biệt của pha lê chính là một dạng thủy tinh silicat, và được trộn lẫn thêm oxit chì, oxit bari.

Khi đun nóng thủy tinh bình thường, người ta cho thêm những nguyên liệu trên để cùng đun nấu thủy tinh. Tạo ra pha lê độ tán sắc ánh sáng cao, trông lấp lánh và bắt mắt hơn.

Pha lê thực chất được làm từ thủy tinh có chứa các loại chì này. Tỷ lệ chì bên trong pha lê có thể chứa từ 12% – 33% tùy loại. Tỷ lệ chì càng cao thì độ sáng lấp lánh của pha lê càng tăng cao.

Các sản phẩm làm từ pha lê có độ tán sắc ánh sáng cao, tạo hiệu ứng lấp lánh bắt mắt
Các sản phẩm làm từ pha lê có độ tán sắc ánh sáng cao, tạo hiệu ứng lấp lánh bắt mắt

Pha lê có dễ vỡ không?

Khi cầm sản phẩm làm từ pha lê bạn thường nghĩ nó rất chắc chắn, chắc hơn cả thủy tinh nhưng thực chất nó cũng sẽ dễ vỡ như thủy tinh. Pha lê có độ tán sắc cao hơn thủy tinh, cho nên nó trong suốt và sáng bóng hơn hẳn. Tuy nhiên về độ bền thì pha lê cũng yếu như thủy tinh nếu bị tác động từ bên ngoài.

Pha lê và thủy tinh có độ bền tương tự nhau
Pha lê và thủy tinh có độ bền tương tự nhau

Pha lê làm từ gì? Cách phân biệt pha lê và thủy tinh?

Có những loại pha lê nào?

Hiện nay trên thị trường, gồm 2 loại pha lê chính là: pha lê tự nhiên và pha lê nhân tạo. Pha lê tự nhiên vô cùng đắt đỏ và hiếm gặp. Chính vì sự quý hiếm này cho nên người ta lựa chọn pha lê tự nhiên để làm trang sức, tạo ra những món đồ đắt tiền và ít người mua được.

Loại pha lê nhân tạo được chia thành 4 loại chính bao gồm:

  • Pha lê chứa 5% chì. Đây là loại pha lê chứa ít chì nhất, độ trong suốt không cao lắm.
  • Pha lê chứa 14% chì, đặc trưng là các loại hạt của đèn chùm. Những loại pha lê này dùng để sản xuất ra các đồ dùng trang trí là chủ yếu.
  • Pha lê chứa 24% chì, là loại pha lê chất lượng cao, được sử dụng phổ biến ở trong gia đình hiện nay. Một số đồ dùng được làm từ pha lê loại này là cốc, chén, bình đựng hoa…
  • Pha lê chứa 31,76% chì, là loại pha lê cao cấp, chuyên sử dụng để tạo ra các vật dụng đẹp và có ích như cúp pha lê, tách, lọ hoa, ly, gạt tàn, các đồ dùng trang trí đẹp mắt khác…

Mẫu cúp pha lê đẹp giá rẻ tại xưởng sản xuất Gogift

Pha lê có đắt không?

Pha lê tự nhiên khá đắt đỏ vì độ tinh khiết cao, không ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Với những loại pha lê bị lẫn tạp chất, các loại pha lê có màu trắng đục sẽ có giá thấp hơn. Các chuyên gia nhận định, chất liệu pha lê tự nhiên được dùng nhiều trong chế tác trang sức là chủ yếu.

Pha lê có đắt không là một trong những câu hỏi mà nhiều người thường quan tâm
Pha lê có đắt không là một trong những câu hỏi mà nhiều người thường quan tâm

Thực chất, pha lê tự nhiên là một dạng thạch anh silic dioxit, hình thành trong tự nhiên. Độ tuổi của pha lê tự nhiên gắn liền với cấu tạo địa chất. Chính vì thế, người ta rất thích thú với những sản phẩm làm từ chất liệu pha lê tự nhiên nay.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể mua được pha lê tự nhiên. Sự thật thì pha lê tự nhiên rất hiếm hoi, đặc biệt giá trị của nó rất cao bởi độ quý hiếm và đặc điểm trong suốt, tinh khiết của nó rất cao. Như vậy bạn đã biết được pha lê có đắt không rồi chứ?

Pha lê nhân tạo có giá mềm hơn bởi con người có thể chế tác ra chúng. Sản phẩm pha lê nhân tạo được tạo thành từ thủy tinh và chì, cho nên dù bạn yêu cầu độ tinh khiết của pha lê thế nào thì đơn vị sản xuất vẫn có thể đáp ứng cho bạn chất liệu pha lê như thế.

Chính vì pha lê nhân tạo dễ chế tác, có giá mềm hơn pha lê tự nhiên cho nên nó được sử dụng trong việc sáng tạo ra những sản phẩm phục vụ đời sống con người hàng ngày như lọ hoa, gạt tàn, cúp huy chương, đèn chùm…

99+ mẫu kỷ niệm chương pha lê chất lượng nhất tại Gogift 

Kết luận

Để trả lời cho câu hỏi pha lê có đắt không? Thì bản chất của pha lê nhân tạo không đắt, nhưng qua bàn tay điêu luyện của những người thợ, tạo ra những sản phẩm chất liệu pha lê thật tinh xảo sẽ có giá cả không hề nhỏ. Do đó tùy vào từng sản phẩm để có giá thành pha lê khác nhau và quyết định pha lê có đắt không.

Vậy bạn đã biết pha lê có đắt không rồi chứ? Hy vọng những thông tin mà Gogift chia sẻ đã giúp cho khách hàng biết được pha lê có đắt không, và chọn lựa được sản phẩm từ pha lê chất lượng tốt nhất có thể. Hãy tham khảo thêm các sản phẩm từ pha lê tại fanpage và website của Gogift nhé!