Đồ cúng tất niên cuối năm nên chuẩn bị những gì?

Đồ cúng tất niên cuối năm được rất nhiều chị em phụ nữ chỉn chu, chuẩn bị đầy đủ và tươm tất. Đây là dịp mà cả gia đình nhìn lại một năm cũ đầy những biến động và chuẩn bị mâm cúng để tạm biệt chúng, chào đón những điều tốt đẹp nhất cho năm mới sắp tới. Liệu nên chuẩn bị những gì cho bàn cúng tất niên cuối năm?

Đồ cúng tất niên cuối năm gồm những gì?

Cúng tất niên cuối năm là dịp tạ ơn thần linh, tạ ơn tổ tiên đã phù hộ cho bạn cũng như toàn thể gia đình bình an trong suốt năm qua. Đây cũng là dịp để bạn chào đón năm mới với nhiều may mắn, thắng lợi, thịnh vượng và thuận lợi cho năm mới sắp tới.

Vậy bạn sẽ chuẩn bị những đồ cúng tất niên cuối năm như thế nào? Thời gian tiến hành cúng tất niên này khoảng từ ngày 28, 29, 30 âm lịch cuối năm. Hãy cùng nhau sắm sửa cho mâm cúng tất niên thêm đầy đủ qua bài viết dưới đây.

Bàn cúng tất niên

Bàn cúng tất niên chắc chắn không cần quá cầu kỳ, cũng không quá chi tiết mà chỉ cần thể hiện tốt tấm lòng của gia đình bạn để tạ ơn trời đất và thần linh để phù hộ gia đình trong suốt năm qua. Mỗi gia đình sẽ có cách bày trí bàn cúng tất niên khác nhau.

Mâm cúng chỉ nên đặt ở bàn con phía dưới bàn thờ gia tiên, còn bàn thờ gia tiên chỉ để đĩa hoa quả, hoa tươi, một ít tiền vàng… mang tính chất tượng trưng.

Vàng mã cúng tất niên

Bên cạnh bàn lễ cúng tất niên thì bạn cần chuẩn bị thêm vàng mã để cúng tất niên. Trên thực tế, mỗi vùng miền hay từng địa phương khác nhau sẽ có những bộ vàng mã cúng tất niên khác nhau.

Đặc biệt tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình cũng như điều kiện riêng để có thể sắm sửa vàng mã riêng phù hợp. Số lượng vàng mã cũng tùy thuộc vào điều kiện cũng như hoàn cảnh của từng gia đình đó.

Vàng mã là đồ cúng tất niên được rất nhiều gia đình lựa chọn
Vàng mã là đồ cúng tất niên được rất nhiều gia đình lựa chọn

Thông thường, vàng mã cúng tất niên bao gồm: Đinh tiền (tiền đô la, tiền thiên khối, tiền polymer nhiều mệnh giá khác nhau), thếp vàng thỏi, sớ cúng tất niên, quần áo vàng mã để cúng cho các cụ (tùy vào nhu cầu của gia chủ)… Nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm các vật dụng thiết yếu khác bằng vàng mã để cúng nhân dịp này.

Bài cúng tất niên 30 Tết trong nhà, ngoài trời

Viết sớ cúng tất niên

Sớ là văn bản cổ dùng để trình bày những ước vọng của gia chủ để dâng lên bề trên. Mục đích chính là để được chuẩn y, đáp ứng được những mong mỏi đó của người trần mắt thịt.

Việc viết sớ cúng tất niên cần dựa vào những người biết cách viết. Nếu bạn không thể “đủ trình” viết sớ thì tốt nhất nên thuê người viết sớ. Tại các đình, chùa chiền, người biết viết sớ rất nhiều. Bạn có thể thuê họ viết với vài chục nghìn là đã có lá sớ đầy đủ nội dung mà không lo bị sai hay hỏng lá sớ dâng lên tổ tiên.

Lễ vật cúng tất niên

Lễ vật cúng tất niên cần bao gồm những lễ vật như: trái cây, hoa tươi, đèn cầy, bánh kẹo, trầu cau, nhang rồng phụng, chè, xôi, cháo trắng, các loại bánh chưng, chả lụa, gà luộc, mâm cơm bình thường, ly, chén, đũa, muỗng, bình hoa, lư nhang…

Mâm cúng tất niên
Mâm cúng tất niên

Khi nào cần chuẩn bị đồ cúng tất niên?

Bạn sẽ chuẩn bị đồ cúng tất niên vào thời gian nào? Chúng tôi xin gợi ý như sau:

Đối với đồ vàng mã, sớ và những đồ khô, đồ để lâu được thì bạn có thể chuẩn bị từ trước để không bị động trong khâu chuẩn bị. Nhiều người bị “cuống”, vội vàng mà quên thứ này thứ kia đến giờ cũng vẫn chưa đủ đồ cùng.

Đối với mâm cúng như thức ăn, hoa tươi, hoa quả thì nên chuẩn bị sẵn từ hôm trước là điều cần thiết. Như vậy bạn sẽ không bị thụ động trong việc chuẩn bị đồ cúng. Nếu thiếu bạn vẫn có thời gian đi mua và chuẩn bị thêm mà không “lật đà lật đật” vất vả ngược xuôi.

Tốt nhất hãy ghi hết ra giấy hoặc phần ghi chú điện thoại để có thể dễ dàng kiểm soát những thứ bạn đã mua, chưa mua và từ đó không bị quên khi chuẩn bị đồ cúng cho dịp tất niên này.

Lưu ý khi mua đồ cúng tất niên

Mặc dù tiệc tất niên không quá quan trọng, nhưng một khi đã tiến hành lễ cúng bạn cũng cần phải thật chu toàn. Dưới đây là một số lưu ý khi mua đồ cúng cho mâm cỗ tất niên:

  • Cần phải chuẩn bị mâm cỗ thật đầy đủ, không được sơ sài. Món ăn cần đảm bảo đầy đủ hương vị ngày Tết, bày biện chu đáo, sạch sẽ nhất có thể.
  • Trước khi diễn ra lễ cúng, gia đình cần dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, nhà cửa ngăn nắp nhất.
  • Đầy đủ các thành viên trong gia đình là điều quan trọng để tất niên sum vầy bên nhau.
  • Vào những ngày này, các thành viên trong gia đình không được cãi nhau, mắng chửi hay bất hòa. Trái lại cần phải nói những câu chuyện tốt lành, chuyện vui để tất niên đoàn viên viên mãn.
Nên có đầy đủ các thành viên trong gia đình khi cúng tất niên
Nên có đầy đủ các thành viên trong gia đình khi cúng tất niên

Mâm cúng Tất niên 3 miền Bắc – Trung – Nam

Mong rằng với những kinh nghiệm lựa chọn đồ cúng tất niên và những lưu ý khi làm mâm cúng, bạn sẽ có được tất niên trọn vẹn. Gogift kính chúc bạn và gia đình có một năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và may mắn!