Bài cúng tất niên 30 Tết trong nhà, ngoài trời

Bài cúng tất niên cuối năm là văn khấn cần thiết cho mỗi dịp tất niên cuối năm từ xa xưa. Sử dụng những bài văn khấn sẽ giúp cho bữa cơm cúng gia tiên thêm trọn vẹn, đầy đủ và không có bất cứ thiếu sót nào khi tổ chức bữa cơm tất niên cuối năm đó. Hãy cùng tham khảo bài khấn cúng tất niên cuối năm 2024 dưới đây để bữa cơm đoàn viên gia đình bạn thêm phần trọn vẹn hơn nhé!

Bài cúng tất niên 30 tết có ý nghĩa gì?

Bữa cơm tất niên cuối năm không phải là một phong tục ngày Tết, mà đây là nếp phong tục từ xa xưa của người Việt ta. Không hẳn nhà nào cũng thực hiện ăn bữa cơm đoàn viên cuối năm này bởi tùy thuộc vào kinh tế cũng như số lượng các thành viên quây quần bên gia đình ra sao.

Bữa cơm tất niên 30 tết được xem là dịp để ông bà, cô bác cùng anh em gặp mặt nhau sau một năm làm việc xa cách nhau. Cùng nhau tề tựu tại gia đình lớn để cùng nói về một năm cũ, quan tâm nhau và vui vẻ bên nhau. Cùng nhau bỏ qua câu chuyện không vui năm cũ để bước tới năm mới mạnh khỏe, vui vẻ và bình an.

Bài cúng tất niên là nét phong tục truyền thống có từ lâu đời của người Việt ta
Bài cúng tất niên là nét phong tục truyền thống có từ lâu đời của người Việt ta

Những bài cúng tất niên trong nhà, ngoài sân còn để báo cáo hết năm cũ với ông bà tổ tiên, đồng thời rước ông Công ông Táo về cai quản lại bếp cho gia chủ. Văn khấn là bài ca thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu dành cho các vị đã khuất, mong muốn ông bà tổ tiên đã khuất về ăn tết với gia đình.

Đồ cúng tất niên cuối năm nên chuẩn bị những gì?

Bài khấn cúng tất niên trong nhà và ngoài trời

Gogift xin gửi tới quý khách hàng những bài cúng tất niên ngoài sân, trong nhà được rất nhiều vùng miền áp dụng như sau:

Bài cúng tất niên trong nhà

Dưới đây là bài khấn cúng tất niên trong nhà mẫu, bạn có thể tham khảo:

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ ……………..

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …………………. (Âm lịch).

Tín chủ (chúng) con là: …………..Tuổi:………..………

Ngụ tại: …………

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Bài cúng tất niên trong nhà
Bài cúng tất niên trong nhà

Bài cúng tất niên ngoài trời

Quý khách tham khảo thêm bài cúng tất niên ngoài trời như sau:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần.

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương. Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm ……….

Tín chủ chúng con là: …………………………………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày…. Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám…

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Bài văn khấn tất niên tại công ty, cơ quan

Dưới đây là bài văn cúng tất niên cuối năm tại các công ty, cơ quan bạn có thể tham khảo:

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Tín chủ con tên là… tại…

Hôm nay ngày… tháng chạp năm… Âm lịch

Tín chủ con đại diện cho công ty… xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm… , chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.

Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm… để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

Bài cúng tất niên tại công ty, cơ quan...
Bài cúng tất niên tại công ty, cơ quan…

Những lưu ý khi đọc văn khấn tất niên cuối năm

Vậy khi thực hiện những bài khấn cúng tất niên bạn nên lưu ý những gì? Gogift xin chia sẻ thêm thông tin khi đọc văn khấn này để bạn cùng tìm hiểu.

Bài khấn cúng tất niên nên đọc vào ngày giờ nào tốt?

Cúng ngày 28 tháng Chạp: Tuổi Sửu 1h-3h, tuổi Thìn 7h-9h, tuổi Ngọ 11h-13h, tuổi Mùi 13h-15h, tuổi Tuất 19h-21h, tuổi Hợi 21h-23h.

Cúng ngày 29 tháng Chạp: Tuổi Tý 23h-1h, tuổi Sửu 1h-3h, tuổi Thìn 7h-9h, tuổi Tỵ 9h-11h, tuổi Mùi 13h-15h, tuổi Tuất 19h-21h.

Cúng ngày 30 tháng Chạp: Tuổi Dần 3h-5h, tuổi Mão 5h-7h, tuổi Ngọ 11h-13h, tuổi Mùi 13h-15h, tuổi Dậu 17h-19h.

Mâm cúng tất niên 3 miền Bắc, Trung, Nam

Ai đọc văn khấn tất niên?

Ai nên đọc bài văn cúng tất niên? Đó chính là gia chủ, là người trụ cột trong gia đình. Cũng có thể là vợ hoặc chồng đều phù hợp. Với người đọc văn khấn cần ăn mặc trang nghiêm, lịch sự và không hở hang để tôn trọng các bậc gia tiên trong gia đình.

Gia chủ, trụ cột trong gia đình sẽ là người đọc văn khấn tất niên
Gia chủ, trụ cột trong gia đình sẽ là người đọc văn khấn tất niên

Hy vọng bài viết về bài cúng tất niên cuối năm như trên, quý gia chủ sẽ biết nên cúng tất niên vào ngày nào, ai cũng và cúng như thế nào hợp lý. Chúc bạn và gia đình năm mới Giáp Thìn vạn sự như ý!