Tổng hợp những phân loại cúp vinh danh phổ biến

Cúp vinh danh được sử dụng phổ biến trong những sự kiện, giải đấu, chương trình vinh danh. Ý nghĩa chiếc cúp thể hiện sự ghi nhận thành tích, tôn vinh các giá trị của từng cá nhân, tập thể, tổ chức. Trên thị trường, cúp vinh danh được chia thành các phân loại đa dạng. Cùng hơn về từng phân loại cúp vinh danh trong bài viết dưới đây của Gogift!

Phân loại cúp vinh danh theo chất liệu

Phân loại cúp vinh danh – Chất liệu nhựa

Cúp vinh danh nhựa thường sử dụng chất liệu nhựa cao cấp, có độ cứng cáp, độ bền tốt, chịu được va đập. Những chiếc cúp nhựa cũng được thiết kế đa dạng về kiểu dáng, kích thước và màu sắc. Ưu điểm của cúp nhựa là giá sản xuất rất phải chăng, thích hợp sử dụng để trao tặng trong các cuộc thi, giải đấu nhỏ.

Phân loại cúp vinh danh – Chất liệu kim loại

Cúp vinh danh kim loại thường được làm từ các chất liệu vàng, bạc, đồng hoặc hợp kim có độ chắc chắn, đẹp mắt và có độ bóng, độ sáng tự nhiên. Giá cả của cúp kim loại thường khá đắt, thường sử dụng trao tặng trong các giải đấu, cuộc thi quan trọng.

Cúp kim loại thường được kết hợp với các chất liệu cao cấp khác để sản phẩm trở nên hài hoà hơn
Cúp kim loại thường được kết hợp với các chất liệu cao cấp khác để sản phẩm trở nên hài hoà hơn

Phân loại cúp vinh danh – Chất liệu thủy tinh

Cúp vinh danh thủy tinh sở hữu ưu điểm về tính thẩm mỹ cao, có độ trong suốt và độ sáng bóng tự nhiên. Kiểu dáng cúp thủy tinh cũng rất đa dạng, có thể chạm khắc hoặc in ấn trên bề mặt nhiều chi tiết độc đáo, tạo điểm nhấn cho cúp. Giá cúp thủy tinh cũng khá cao, thường sử dụng trong các cuộc thi, hội thảo hay sự kiện sắc đẹp.

Phân loại cúp vinh danh – Chất liệu gỗ

Cúp vinh danh chất liệu gỗ có đặc điểm sở hữu bề mặt có những vân gỗ tự nhiên, độ bền cao. Cúp chất liệu gỗ có thể thiết kế kiểu dáng đa dạng, đặc biệt phù hợp với kiểu dáng hay các sự kiện hơi hướng cổ điển, nghệ thuật. Giá cúp gỗ không quá đắt, thường ứng dụng trong các sự kiện trang trọng thiên về nghệ thuật, truyền thống.

Phân loại cúp vinh danh – Chất liệu pha lê

Cúp vinh danh pha lê sử dụng chất liệu pha lê cao cấp, có độ bóng loáng và trong suốt cao hơn thủy tinh. Những chiếc cúp pha lê thiết kế tinh xảo đem lại cảm giác sang trọng, đẳng cấp. Giá cúp pha lê khá cao do quy trình sản xuất gồm nhiều khâu phức tạp.

Pha lê là chất liệu phổ biến nhất khi chế tác cúp vinh danh
Pha lê là chất liệu phổ biến nhất khi chế tác cúp vinh danh

Phân loại cúp vinh danh theo kiểu dáng

Cúp vinh danh có thể sản xuất theo nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Tùy theo từng kiểu dáng, mẫu mã sẽ phù hợp với những sự kiện, giải đấu riêng.

 • Cúp hình tròn: Loại cúp phổ biến với kiểu dáng tròn trơn. Một số mẫu thiết kế cúp tròn có thể thêm thắt điểm nhấn đường viền hoa văn xung quanh. Mọi sự kiện, giải đấu đều có thể ứng dụng cúp hình tròn.
 • Cúp hình chữ nhật: Loại cúp có kiểu dáng hình hộp chữ nhật, các cạnh của cúp được bo tròn hoặc mài vuông nhẵn. Cúp hình chữ nhật thường ứng dụng trong các sự kiện của doanh nghiệp.
 • Cúp hình trụ: Loại cúp có kiểu dáng thon, dài với phần đế thiết kế vuông hoặc tròn. Cúp hình trụ thường ứng dụng trong các giải đấu thể thao hay chương trình, sự kiện về khoa học – công nghệ.
 • Cúp hình ngôi sao: Loại cúp có kiểu dáng giống như một ngôi sao, các cánh ngôi sao có thể được chế tác thêm chi tiết tạo điểm nhấn. Thường cúp hình ngôi sao được ứng dụng trong các lĩnh vực nghệ thuật, giáo dục.

Phân loại cúp vinh danh theo kích thước

Cúp vinh danh hiện được sản xuất theo 3 kích thước phổ biến là cúp mini, cúp trung bình và cúp lớn. Đặc điểm từng phân loại cúp theo kích thước như sau:

 • Cúp mini: Kích thước nhỏ khoảng từ 5 – 10cm. Cúp nhỏ có thể sử dụng như một món quà tặng lưu niệm trong hội thảo, hội nghị hay cuộc thi nhỏ.
 • Cúp trung bình: Kích thước khoảng từ từ 15 – 30cm. Cúp trung bình được sử dụng phổ biến, ứng dụng được trong mọi giải đấu thể thao hay sự kiện.
 • Cúp lớn: Kích thước thường lớn hơn 30cm. Cúp lớn thường sử dụng để vinh danh các cá nhân, tập thể xuất sắc trong những giải đấu, chương trình quan trọng.
Tuỳ vào yêu cầu của khách hàng, hoặc chất liệu sản phẩm mà kích thước có thể thay đổi linh hoạt
Tuỳ vào yêu cầu của khách hàng, hoặc chất liệu sản phẩm mà kích thước có thể thay đổi linh hoạt

Phân loại cúp vinh danh theo mục đích sử dụng

Sử dụng trong giải đấu thể thao

Theo mục đích sử dụng, cúp vinh danh ứng dụng phổ biến nhất trong các giải đấu thể thao. Cúp trong giải đấu thể thao có thiết kế đa dạng, kiểu dáng độc đáo, biểu trưng cho từng môn thể thao. Kim loại là chất liệu phổ biến được sử dụng để làm cúp trong giải đấu thể thao.

Sử dụng trong hoạt động, sự kiện doanh nghiệp

Trong các hoạt động, sự kiện của doanh nghiệp, có thể khẳng định cúp vinh danh đóng vai trò rất quan trọng. Cúp sẽ được sử dụng để trao tặng, tôn vinh những nhân viên, phòng ban, đội nhóm xuất sắc, có nhiều đóng góp trong công việc. Ngoài ra, cúp vinh danh cũng có thể sử dụng để tặng đối tác, khách hàng. Thiết kế cúp sử dụng cho doanh nghiệp thường đơn giản, sử dụng chất liệu sang trọng.

Sử dụng để làm quà lưu niệm, trưng bày

Với mục đích sử dụng để làm quà lưu niệm, trưng bày, cúp vinh danh thường được làm từ các chất liệu cao cấp như pha lê, vàng, bạc hoặc gỗ. Cúp lưu niệm, trưng bày sẽ được thiết kế kiểu dáng độc đáo, nhiều chi tiết tinh tế, tính thẩm mỹ cao để có thể trưng bày trong mọi không gian.

Phân loại cúp vinh danh theo màu sắc

Dựa theo phân loại về màu sắc, cúp vinh danh có 3 màu phổ biến nhất là vàng, bạc, đồng. Ngoài ra, cúp vinh danh cũng có nhiều màu sắc khác như trong suốt, đỏ, xanh lá, xanh dương, trắng tùy theo nhu cầu sản xuất của khách hàng.

 • Cúp vàng: Màu cúp phổ biến được sử dụng để tôn vinh những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc nhất trong một cuộc thi, giải đấu.
 • Cúp bạc: Màu cúp được sử dụng để tôn vinh những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc thứ hai trong những cuộc thi, giải đấu.
 • Cúp đồng: Màu cúp được sử dụng để tôn vinh những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc thứ ba hay có thành tích đáng khen ngợi trong cuộc thi, giải đấu.
 • Cúp màu sắc: Cúp xanh lá cây thường sử dụng trong các giải đấu thể thao, cúp xanh dương thường sử dụng trong các giải bơi lội, cúp đỏ thường sử dụng trong các chương trình âm nhạc, nghệ thuật,…
Màu sắc của cúp vinh danh hoàn toàn có thể thay đổi theo sở thích của khách hàng
Màu sắc của cúp vinh danh hoàn toàn có thể thay đổi theo sở thích của khách hàng

Với những thông tin đã chia sẻ trên bài viết, Gogift chắc chắn rằng bạn đã hiểu hơn về từng phân loại của cúp vinh danh. Gogift là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm quà tặng vinh danh, sẵn sàng tiếp nhận mọi yêu cầu của khách hàng và đáp ứng một cách tốt nhất. 

Mọi nhu cầu cần tư vấn, sản xuất cúp vinh danh, bạn hãy liên hệ tới hotline 0345856660 của Gogift để được đáp ứng, hỗ trợ kịp thời!

Đọc thêm: