Cách trang trí mâm ngũ quả ngày tết 3 miền Bắc Trung Nam

Trang trí mâm ngũ quả ngày tết chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với nhiều chị em. Làm sao để trưng bày mâm ngũ quả ngày tết thật đẹp, đảm bảo yếu tố phong thủy và cân đối bàn thờ gia đình mình nhất?

Hãy cùng giải đáp câu hỏi này ở bài viết dưới đây, bạn sẽ có cách bày mâm ngũ quả ngày tết hợp lý nhất nhé!

Mâm ngũ quả ngày tết gồm những gì?

Trình bày mâm ngũ quả ngày tết là một trong những vấn đề khá đau đầu của chị em phụ nữ hiện nay. Làm sao để có thể trưng bày mâm ngũ quả bắt mắt và hợp phong thủy? Lựa chọn những loại quả nào phù hợp với mâm ngũ quả?

Dịp tết sẽ không thể thiếu được mâm ngũ quả. Theo đó, mỗi vùng miền sẽ có mâm ngũ quả với những loại quả khác nhau.

Mâm ngũ quả thực chất là mâm đặt những loại trái cây với ý nghĩa khác nhau. Thông thường mâm ngũ quả thường được chú trọng vào những dịp Tết Nguyên Đán. Mâm ngũ quả này được trưng bày trên bàn thờ tổ tiên hoặc bày ngay tại bàn khách gia đình.

Mâm ngũ quả ngày tết gồm những gì?
Mâm ngũ quả ngày tết gồm nhiều loại hoa quả khác nhau tuỳ vùng miền

Mâm ngũ quả bao gồm 5 loại quả khác nhau, mang ý nghĩa tài lộc, sum vầy, hạnh phúc. Khi bày biện mâm ngũ quả, người ta thiên về ý nghĩa trang trí chứ không mang ý nghĩa tâm linh nhiều.

Mâm ngũ quả tết bao gồm các loại quả khác nhau như: bưởi, dưa hấu, quýt, hồng, lê, lựu, đào, mai, táo đỏ, thanh long, sa-mu-chê, dừa, sung, đu đủ, xoài… Tùy vào từng vùng miền khác nhau để lựa chọn loại quả thích hợp cho mâm ngũ quả từng miền.

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết?

Từng vùng miền khác nhau sẽ có ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết riêng biệt. Hình ảnh tượng trưng của mâm ngũ quả là các loại trái cây 5 màu khác nhau. Với người Việt Nam, ngũ quả tượng trưng cho ngũ phúc lâm môn là:

  • Ninh: cuộc sống thật bình an
  • Khang: Sức khỏe dồi dào
  • Thọ: Tuổi thọ sống lâu với thời gian
  • Phú: nhiều của cải, giàu có
  • Quý: sang trọng, phẩm chất đáng quý của con người

Trong Phật Giáo, ngũ quả tượng trưng cho 5 màu sắc, biểu tượng của ngũ thiện căn: lòng tin, ý chí kiên trì, ghi nhớ, tâm không bị loạn và sáng suốt trong trí não.

Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày tết theo từng vùng miền

Như đã nói ở trên, 3 vùng miền Bắc – Trung – Nam sẽ có cách bài trí mâm ngũ quả khác nhau. Tùy thuộc vào quan niệm của người dân từng vùng để có cách chọn lựa hoa quả, cách trưng bày ngũ quả phù hợp.

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc

Với người dân miền Bắc, họ rất coi trọng mâm ngũ quả ngày tết. Mâm quả ngày tết của họ phải thật bề thế, đầy đủ các loại quả thì mới đẹp và đúng chuẩn.

Những loại quả trong mâm ngũ quả của người dân miền Bắc bao gồm: Bưởi, phật thủ, chuối xanh, hồng, sung, quất cảnh, dứa, ớt… Những loại quả này cần có màu sắc đa dạng, rực rỡ nhưng cũng không kém phần hài hòa các gam màu.

Màu sắc của mâm ngũ quả cần đảm bảo phù hợp với Ngũ Hành tương sinh là:

  • Màu trắng – Kim
  • Màu vàng – Thổ
  • Màu xanh lá cây – Mộc
  • Màu đỏ – Hỏa
  • Màu đen hoặc xanh dương – Thủy

Ý nghĩa của mâm ngũ quả miền Bắc phải thể hiện được sự đầm ấm, sum vầy và quần tụ của gia đình. Không những vậy nên chọn thêm bưởi để tượng trưng cho sự may mắn, giàu sang phú quý.

Người miền Bắc quan niệm mâm ngũ quả cần sum suê, nhiều màu sắc mới mang tới sự đầm ấm, hạnh phúc và giàu sang cho gia đình. Người ta chọn trang trí mâm ngũ quả theo kiểu truyền thống: đặt nải chuối xanh bên dưới, để làm bệ đỡ cho những loại quả khác đặt phía trên.

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc
Tuỳ vùng miền sẽ có cách bày mâm ngũ quả khác nhau

Mâm ngũ quả ngày tết miền Trung

Người miền Trung không câu nệ nhiều về mâm ngũ quả, không chú ý nhiều tới hình thức của mâm ngũ quả bày biện trên bàn thờ. Cách trang trí mâm ngũ quả ngày tết của họ khá đơn giản, miễn sao thể hiện được tấm lòng của gia chủ quả là chính.

Một số loại quả được bày biện trong mâm ngũ quả miền Trung là: quả thanh long, dưa hấu, chuối, mãng  cầu, sung, dứa, quýt, cam… Một số gia đình thay thế bưởi bằng phật thủ. Ý nghĩa của phật thủ cũng giống bưởi là mang tới may mắn, giàu sang cho gia đình. Kết hợp thêm những loại quả khác để tạo nên sự hấp dẫn cho mâm ngũ quả người miền Trung.

Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

Người miền Nam trình bày mâm ngũ quả theo ý nghĩa “cầu sung vừa đủ xài”. Những loại quả đặt trên mâm ngũ quả năm mới đảm bảo yếu tố đầy đủ, sung túc, hạnh phúc.

5 loại quả tương ứng cho mâm ngũ quả này bao gồm: mãng cầu, dừa, đu đủ, sung và xoài. Người miền Nam không trang trí mâm ngũ quả với chuối (làm ăn không phất lên được), cam – quýt (quýt làm cam chịu), quả lê (lê lết, dễ bị thất bại)…

Hướng dẫn cách gói quà tết đẹp, đơn giản, dễ làm 

Hình ảnh các mẫu mâm ngũ quả ngày Tết đẹp

Gogift xin gửi tới quý khách những mẫu mâm ngũ quả đẹp ngày tết để bạn tham khảo:

Hình ảnh các mẫu mâm ngũ quả ngày Tết đẹp

mâm ngũ quả ngày tết 12/06/2024

mâm ngũ quả ngày tết 12/06/2024

mâm ngũ quả ngày tết 12/06/2024

mâm ngũ quả ngày tết 12/06/2024

Mong rằng với ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết mà Gogift vừa chia sẻ, bạn đã biết nên chọn những loại quả như thế nào để bàn thờ ngày Tết thêm ấm cúng. Chắc chắn rằng với hướng dẫn của chúng tôi, bạn sẽ trang trí mâm ngũ quả ngày tết thật đẹp mắt và ý nghĩa.