Các vật liệu in 3D nhựa phổ biến hiện nay

Kỹ thuật in 3D nhựa đang ngày càng phổ biến trong đời sống và công nghiệp hiện nay. Không những tạo mẫu nhanh mà kỹ thuật này còn phát triển mạnh, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu dùng nhựa in 3D của nhiều ngành công nghiệp. Có hàng ngàn vật liệu nhựa để in 3D khác nhau, từ nhựa nhiệt dẻo, hợp chất hữu cơ, kim loại…

Nhựa in 3D là gì?

Bạn biết gì về loại nhựa 3D? In 3D nhựa có thật sự tốt và đáp ứng được nhu cầu người dùng hay không?

Nhựa 3D là loại nhựa dùng để đắp lên mô hình sản phẩm theo công nghệ 3D. Nhờ sự hỗ trợ của máy in 3D, các phần mềm kỹ thuật khác để tạo nên sản phẩm hợp lý.

Có khá nhiều loại nhựa in 3D khác nhau phục vụ cho công nghiệp hiện đại. Tùy vào nhu cầu của sản phẩm hợp với loại nhựa nào để lựa chọn chất liệu cho phù hợp.

Kỹ thuật in 3D nhựa đang ngày càng phổ biến trong đời sống và công nghiệp
Kỹ thuật in 3D nhựa đang ngày càng phổ biến trong đời sống và công nghiệp

Công nghệ in 3D là gì? Ứng dụng công nghệ in 3D trong đời sống

Một số yếu tố cấu thành nên sản phẩm từ việc in nhựa 3D này chính là: độ thẩm mỹ, chất lượng, độ bền sản phẩm, độ cứng của chất liệu… Bạn sẽ tìm ra chất liệu sản phẩm cho phù hợp với kỹ thuật đó.

Thực tế, từ những năm 1980, công nghệ in 3d nhựa trong đã xuất hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên vào lúc đó, giá thành của sản phẩm máy in này khá đắt đón dao động từ 100.000 – 400.000 USD/máy. Cho nên công nghệ này không phổ biến, sức mua kém và ứng dụng không rộng rãi.

Công nghệ in nhựa 3D thực chất là sử dụng nhiệt để gia công, làm nóng chảy vật liệu nhựa in. Từ đó tạo ra các sản phẩm công nghiệp phù hợp với nhu cầu sử dụng, buôn bán của đơn vị, doanh nghiệp bạn.

Hiện nay, công nghệ in ấn nhựa 3D đang ngày càng mở rộng, phát triển và phủ sóng rộng khắp. Hầu hết các đơn vị công nghiệp sử dụng loại kỹ thuật này để in ấn sản phẩm 3D từ nhựa.

Các loại nhựa sử dụng trong kỹ thuật in 3D

Hiện nay, trên thị trường, việc áp dụng in 3d nhựa theo yêu cầu đang dần trở nên phổ biến. Chúng tôi xin gửi tới quý khách hàng những loại nhựa trong kỹ thuật in 3D này như sau:

Nhựa phổ thông

Có khá nhiều loại nhựa phổ thông dùng trong in ấn 3D nhựa. Bạn có thể dùng một số loại nhựa cơ bản như sau:

  • Nhựa PLA: Đây là loại nhựa 3D phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm chính của kỹ thuật này chính là không độc hại, dễ dàng in ấn và không có mùi khó chịu. Một số loại còn có mùi thơm dễ chịu khi làm nóng. Đặc biệt nó có khá nhiều màu sắc, dễ dàng tạo ra sản phẩm bắt mắt.
  • Nhựa ABS: Là loại nhựa thông dụng thứ 2, đứng sau nhựa PLA. Loại in 3d nhựa ABS này dùng để sản xuất những sản phẩm, chi tiết chịu lực, chịu nhiệt và sản phẩm đặt trong môi trường kín. Các sản phẩm thông dụng sản xuất từ nhựa ABS như mũ bảo hiểm, lego…
  • Nhựa HIPS: Loại nhựa này ứng dụng cao trong in ấn FDM. Vật liệu nhựa này khá bền, dễ dàng ứng dụng tốt trong các thùng vận chuyển hàng container, chống va đập cao.
Hiện nay, công nghệ in ấn nhựa 3D đang ngày càng mở rộng, phát triển
Hiện nay, công nghệ in ấn nhựa 3D đang ngày càng mở rộng, phát triển

In 3D kim loại là gì? Ứng dụng công nghệ in 3D kim loại

Nhựa kỹ thuật

Có khá nhiều loại nhựa kỹ thuật như nhựa PC, nhựa PETG, nhựa TPU… Những loại nhựa này có độ bền cao, khả năng chống va đập và bền bỉ. Đặc biệt có thể tạo hình dễ dàng và tạo ra các sản phẩm công nghiệp chất lượng cao. Số lượng các doanh nghiệp lựa chọn loại nhựa này khá nhiều, đáp ứng nhu cầu sản xuất của các đơn vị hiện nay.

Nhựa đặc biệt

Bên cạnh những loại nhựa trên thì các đơn vị sản xuất cũng in 3d nhựa dẻo, nhựa cứng, nhựa trong suốt để đảm bảo có được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Nhựa đặc biệt gồm: nhựa PEEK, gia cường sợi carbon, nhựa ánh kim loại,… Những loại nhựa này có khả năng chịu ứng suất, nhiệt độ và hóa chất cao.

Các đơn vị sản xuất cũng in 3d nhựa dẻo, nhựa cứng, nhựa trong suốt
Các đơn vị sản xuất cũng in 3d nhựa dẻo, nhựa cứng, nhựa trong suốt

Những lưu ý khi in 3D nhựa hiện nay

Để tránh tình trạng in 3D nhựa kém chất lượng, bạn nên chú ý những rủi ro dễ gặp phải khi in nhựa theo kỹ thuật 3D như sau:

  • Sợi nhựa không đồng nhất, dễ bị giòn, gãy và thậm chí không bắt mắt.
  • Sợi nhựa có thể có cặn bên trong.
  • Trên sản phẩm in ấn sẽ xuất hiện rỗ khí, không đẹp mắt.
  • Những sợi nhựa bị đứt đột ngột do tác động với nhiệt độ cao.

Để tránh tình trạng trên diễn ra, bạn nên chọn dịch vụ in ấn 3D chất lượng cao, chuyên nghiệp nhất thị trường hiện nay. Đặc biệt bạn cũng nên lựa chọn máy in 3D nhựa chất lượng tốt nhất và giá trị.

Mỗi loại nhựa in 3D hiện nay có những ưu điểm và nhược điểm riêng
Mỗi loại nhựa in 3D hiện nay có những ưu điểm và nhược điểm riêng

Mỗi loại nhựa in 3D hiện nay có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, nhu cầu dùng loại nhựa nào để công ty, doanh nghiệp bạn lựa chọn chất liệu cho phù hợp nhất.

Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã biết về kỹ thuật in 3D nhựa và các loại nhựa sử dụng phổ biến hiện nay. Bạn sẽ dùng kỹ thuật này cho doanh nghiệp để sản xuất ra các sản phẩm nhựa 3D chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp chứ?

Liên hệ ngay Gogift, đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách lựa chọn nhựa để in ấn kỹ thuật 3D phù hợp với doanh nghiệp bạn nhất. Chắc hắn bạn sẽ in được sản phẩm thích hợp với nhu cầu của bạn.