Cấu tạo và quy trình làm sân bóng đá có thể bạn chưa biết

Sân bóng đá thường có hình dạng chữ nhật, chất liệu tốt và đạt chuẩn chất lượng mới có thể đưa vào thi đấu. Cấu tạo của loại sân này là gì? Quy trình tạo nên một sân bóng đá tốt như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để bạn có thể biết được sân bóng đá là gì nhé!

Cấu tạo của sân bóng đá

Hiện nay, có khá ít các loại sân bóng đá làm từ cỏ tự nhiên. Gogift xin gửi tới quý bạn đọc những thông tin về cấu tạo sân bóng từ cỏ nhân tạo, để bạn hình dung được sân bóng đá này gồm những bộ phận nào.

  • Đất nền được nén chặt, có độ dốc từ 5% – 10%.
  • Có cát và bộ phận hỗ trợ chảy, đục lỗ để có thể dễ dàng thoát nước một cách nhanh chóng.
  • Các cọc trụ bê tông.
  • Đánh bóng bê tông bằng đỉnh Ramset.
  • Các bảng nẹp được đóng đinh chắc chắn.
  • Một lớp sỏi nén với kích thước khoảng 4 inch.
  • Một lớp nhựa đường để tăng thêm độ chắc chắn cho sân.
  • Lớp đệm có rãnh thấm để tạo độ êm ái cho sân cỏ nhân tạo.
  • Hạt cao su 100% trên mặt sân.
  • Cỏ nhân tạo đạt tiêu chuẩn chất lượng cao trên cùng.
Sân đá bóng từ cỏ nhân tạo có tính thẩm mỹ cao
Sân đá bóng từ cỏ nhân tạo có tính thẩm mỹ cao

Có thể khẳng định rằng, sân bóng đá làm từ cỏ nhân tạo có thể chịu lực tốt nhất, có tính an toàn và thẩm mỹ hoàn hảo cho người sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể đá bóng thật thuận lợi, không gây ma sát hay trầy xước mạnh cho các cầu thủ.

Quy trình làm sân bóng đá

Có thể khẳng định rằng, việc thực hiện làm sân bóng đá tự nhiên và làm sân bóng đá nhân tạo tương đối giống nhau. So với sân bóng đá tự nhiên thì sân bóng đá nhân tạo kỳ công hơn rất nhiều. Chính vì vậy, hãy cùng tìm hiểu cách thức và quy trình thực hiện làm sân bóng nhân tạo sao cho đảm bảo chất lượng nhất.

Dưới đây là các bước làm sân bóng đá cỏ nhân tạo mà quý bạn đọc có thể tham khảo:

Bước 1: Chuẩn bị mặt nền

Người thực hiện cần dọn dẹp mặt bằng, loại bỏ cỏ và các tạp chất có bên trên bề mặt sân. Làm sạch mặt sân, làm phẳng nhờ sự tác động của máy lu. Kiểm tra độ chặt, lún của mặt sân trước khi tiến hành những bước tiếp theo.

Bước 2: Định vị sân, trụ đèn, trụ điện

Ke vuông góc với sân bóng, nên dùng trụ bê tông giúp định vị các trụ đèn chắc chắn nhất. Xác định hố định vị để có thể giúp sân thoát nước tốt nhất có thể.

Một sân bóng đá không thể thiếu đi hệ thống cột đèn chất lượng
Một sân bóng đá không thể thiếu đi hệ thống cột đèn chất lượng

Bước 3: Hệ thống thoát nước

Để xây dựng hệ thống thoát nước cần sử dụng gạch ống để thực hiện. Xây thêm mương thoát nước cho hệ thống đó tốt nhất. Tùy từng loại sân để xây dựng hệ thống mương thoát nước này cho phù hợp.

Đặt ngay: Cúp bóng đá giá tốt tại xưởng Gogift

Bước 4: Rải đá kĩ thuật

Đá sử dụng để rải là loại đá base hoặc đá cấp phổi. Nên rải đều theo mặt sân, phun nước khi đổ đá để đá liên kết chặt hơn với sân, giúp nén đá xuống mặt sân chặt và đều hơn hẳn.

Bước 5: Lu đèn

Ở bước này, bạn cần sử dụng xe lu để nén đá chặt xuống mặt sân. Mỗi bước làm sân bóng, người thực hiện cần hết sức cẩn thận và đo đạc chính xác để không ảnh hưởng tới chất lượng sân bóng về sau.

Bước 6: Rải đá mi

Đây là bước để hoàn thiện mặt sân mà bạn không nên bỏ qua. Người thực hiện cần dùng dây căn tạo được độ dốc chuẩn, với chiều dày của lớp đá mi là 0,3 – 0,5cm. Như vậy mới đảm bảo bước rải đá mi chính xác và không bị “lem ra ngoài”.

Bước 7: Rải cỏ nhân tạo

Nên chú ý thời tiết để rải cỏ nhân tạo. Nên chọn trời khô ráo, nắng trên 13 độ C, trải cỏ đúng với hướng của cỏ, sát nhau để thuận tiện cho việc dính keo liên kết về sau.

Nên chú ý tới thời tiết khi tiến hành rải cỏ nhân tạo
Nên chú ý tới thời tiết khi tiến hành rải cỏ nhân tạo

Tham khảo: Bộ sưu tập cúp chế tác theo yêu cầu với đa dạng mẫu mã 

Bước 8: Rải cát và hạt cao su

Tiếp theo, bạn sử dụng cát và hạt cao su rải lên trên bề mặt cỏ nhân tạo từ 2-3 lớp, dày khoảng từ 10-20mm. Yêu cầu cần thiết là đơn vị thi công lựa chọn cát và hạt cao su chất lượng cao để không gây tổn thương cho các cầu thủ khi tập luyện hoặc thi đấu trên sân cỏ nhân tạo này

Như vậy bạn hoàn toàn có thể biết được cách thức thực hiện làm sân bóng đá như thế nào rồi đúng không? Việc thực hiện làm sân bóng đá phù hợp với nhu cầu của từng giải đấu là rất quan trọng, sân bóng đá đạt yêu cầu kỹ thuật cao sẽ giúp cho các cầu thủ thực hiện việc tập luyện hoặc thi đấu tốt nhất. Nếu sân không đạt chuẩn, rất có thể vận động viên sẽ bị trầy xước, bị chấn thương hoặc thậm chí có những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe. Hãy tìm hiểu kỹ để có thể biết được sân đạt chuẩn chất lượng trước khi tham gia vào giải đấu nhé!

Hy vọng những kinh nghiệm chọn sân bóng đá và quy trình làm sân bóng nhân tạo mà Gogift chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về loại sân này. Quý khách có thể tham khảo thêm các thông tin về sân bóng đá tại website của chúng tôi để có thể nắm được loại sân bóng đá nào phù hợp với bạn nhé!