Pha lê làm từ gì? Cách phân biệt pha lê và thuỷ tinh?

Nhu cầu mua sắm các sản phẩm nội thất, trang trí bằng pha lê đang ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây. Bạn có biết pha lê làm từ gì không? Liệu có sự khác biệt giữa nó và thủy tinh hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có những kiến thức cơ bản nhất nhé!

Pha lê làm từ gì?

Pha lê là một trong những loại thủy tinh đặc biệt, có sự kết hợp giữa silicat và oxit chì tương ứng khi đưa vào nung nóng ở nhiệt độ cao. Thủy tinh khi kết hợp với những nguyên liệu này trải qua quá trình tinh luyện và biến đổi thành pha lê đẹp mắt.

Sản phẩm từ chất liệu này có độ lấp lánh cao, lung linh và bắt mắt hơn hẳn những chất liệu khác. Chính vì vậy khó ai có thể rời khi bắt gặp sản phẩm làm từ loại đá này.

Các sản phẩm từ pha lê có độ lấp lánh, lung linh và bắt mắt hơn các sản phẩm khác
Các sản phẩm từ pha lê có độ lấp lánh, lung linh và bắt mắt hơn các sản phẩm khác

68+ mẫu kỷ niệm chương pha lê mới nhất tại Gogift

Các loại pha lê hiện nay

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại pha lê khác nhau. Tùy thuộc vào hàm lượng chì để biết được đó là loại nào. Cụ thể:

 • Chứa khoảng 5% chì: đây là dạng ít chì nhất mà bạn từng biết. Các sản phẩm sử dụng loại pha lê này như: bảng tên, huy chương, biểu trưng…
 • Chứa khoảng 14% chì: Đây là dạng chất liệu chứa lượng chì tương đối nhiều. Các sản phẩm làm từ loại pha lê này như đèn chùm, các vật dụng trang trí khác…
 • Chứa khoảng 24% chì: Bạn có thể bắt gặp những sản phẩm chứa hàm lượng chì này ngay các vật dụng trong nhà mình như cốc, chén, đồ vật trang trí khác…
 • Chứa khoảng 32% chì: Loại này dùng để làm những đồ dùng trang trí mà tạo nên độ lung linh cao như lọ hoa, bóng đèn, các vật dụng có độ cong lớn, độ tán sắc rất cao…
Tùy vào hàm lượng chì để xác định các loại pha lê
Tùy vào hàm lượng chì để xác định các loại pha lê

Mẫu cúp chế tác riêng theo yêu cầu giá tốt hôm nay tại Gogift 

Ưu nhược điểm của pha lê

Pha lê được mệnh danh là một trong những chất liệu tinh khiết, cao cấp và tạo ra những món quà tặng ý nghĩa cao. Cũng giống như các chất liệu khác, nó có những ưu và nhược điểm riêng, bạn cần nắm vững để khi lựa chọn sản phẩm thì chọn cho chính xác.

Ưu điểm của pha lê

 • Bề mặt của chất liệu này khá sáng bóng, khi có ánh sáng chiếu vào sẽ cho ra ánh sáng cầu vồng trông rất bắt mắt.
 • So với thủy tinh thì độ bắt sáng của pha lê cao hơn, nhất là ánh sáng lạnh.
 • Độ bền của loại đá này khá cao, càng dùng thì pha lê trông thật sáng bóng hơn.
 • Âm vang lớn khi gõ vào.
 • Khi vỡ sẽ không sắc cạnh, an toàn với người sử dụng hơn thủy tinh.
Pha lê đem lại rất nhiều ưu điểm khi sử dụng
Pha lê đem lại rất nhiều ưu điểm khi sử dụng

Mẫu cúp pha lê đẹp giá rẻ tại Hà Nội

Nhược điểm của pha lê

 • Giá thành của chất liệu này khá cao bởi các sản phẩm cần trải qua các công đoạn sản xuất rất phức tạp, phức tạp hơn cả thủy tinh.
 • Mặc dù so với thủy tinh thì khó vỡ hơn nhưng so với các chất liệu khác thì mỏng manh dễ vỡ vô cùng.
 • Sản phẩm này nặng bởi trong chúng có chứa chì.

Cách phân biệt pha lê với thủy tinh

Khá nhiều người nhầm lẫn giữa pha lê và thủy tinh. Thực chất nếu nhìn thoáng qua, bạn cũng sẽ khó biết được.  Do vậy, bạn có thể phân biệt 2 chất liệu này như sau:

 • Có thể khẳng định rằng, so với thủy tinh thì nó long lanh, bắt mắt hơn rất nhiều. Chính vì vậy người ta lợi dụng độ bắt mắt của chất liệu này để tạo ra các sản phẩm trang trí bán với giá cao.
 • Nếu như thủy tinh không chứa chì thì pha lê chứa chì với mức độ vừa phải, từ 12% – 30%.
 • Thủy tinh chì vỡ sẽ không gây nguy hiểm cho con người thì thủy tinh lại có thể gây sát thương cao.
 • Chất liệu long lanh, lóng lánh và bắt mắt hơn thủy tinh rất nhiều.

Ứng dụng của pha lê trong đời sống

Người ta hoàn toàn có thể thay thế thủy tinh truyền thống bằng pha lê. Giá thành của sản phẩm làm từ chất liệu này rất cao cho nên sản xuất đại trà gần như khó khăn hơn so với thủy tinh.

Loại đá này chỉ sử dụng để sản xuất các sản phẩm cao cấp, đòi hỏi ít nguyên liệu. Còn thủy tinh lại được sản xuất các sản phẩm vật dụng hàng ngày, trang trí đa dạng, phổ biến hơn hẳn.

Kết luận

Sản xuất các sản phẩm từ pha lê và thủy tinh mức độ khó tương đương nhau. Tuy nhiên để có được các sản phẩm từ loại đá, đòi hỏi người thợ phải biết pha chế thủy tinh và chì một tỉ lệ phù hợp nếu không sẽ khó thấy được độ long lanh, bắt mắt của nó.

Bạn có nhu cầu mua cúp, bạn muốn mua sắm các sản phẩm kỷ niệm chương bằng pha lê thì đừng quên hãy tới với Gogift. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Gogift sẽ hướng dẫn cho quý khách chọn được các mẫu cúpkỷ niệm chương Gogift chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn nhất.